Những thực phẩm bạn nạp vào cơ thể ảnh hưởng đến 60% sức khỏe của bạn. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng các loại thực phẩm dưới đây vừa là thức ăn vừa là các vị thuốc dân gian giúp bạn tăng cường đề kháng. 8 loại thực phẩm này có tác dụng như kháng sinh tự nhiên bảo vệ sức khỏe cho bạn.
Kháng sinh hay còn gọi là nhờn kháng sinh đang là vấn nạn toàn cầu. Ngoài việc hiểu về kháng sinh thì một giải pháp không kém phần thiết thực là làm sao giúp cơ thể khỏe mạnh hơn để chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài?
1. Tỏi – Kháng sinh tự nhiên quen thuộc trong căn bếp nhà bạn
Một loại gia vị vô cùng quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Từ xa xưa, tỏi đã được sử dụng trong nhiều nền văn hóa như một loại thực phẩm có tác dụng tăng cường sức khỏe, chống viêm nhiễm, đặc biệt có thể kháng cả nấm và virus.
Hoạt chất đáng chú ý nhất có trong tỏi là chất allicin, tinh dầu tỏi giàu glycogen và aliin, fitonxit, nhờ vậy mà tỏi giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giảm cảm cúm, kháng lại vi khuẩn gây bệnh.
Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học trường Đại học Copenhagen Đan Mạch còn cho thấy trong tỏi có hợp chất tên ajoene có khả năng làm yếu các quần thể vi khuẩn giúp tăng cường các hoạt động miễn dịch của cơ thể..
Ngoài ra, tỏi còn có thể giải quyết được một số loại vi khuẩn nguy hiểm thường gặp ở bệnh viện như Pseudomonas aeruginosa (trực khuẩn mủ xanh) gây nhiễm trùng huyết, Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) kháng methicillin (MRSA) gây chốc lở, viêm tủy xương, viêm mô tế bào trên da, viêm phổi, thậm chí nhiễm trùng huyết hay suy đa tạng.
2. Gừng – Kháng sinh tự nhiên quen thuộc trong căn bếp nhà bạn
Theo Nam dược thần hiệu: Gừng tươi có tính ấm, vị cay, thông được khí, khởi được thần, mở được 9 khiếu, trừ tà khí, hồi phục chính khí. Gừng khô tính ấm, vị cay, chữa được chứng hư nhiệt, phong hàn, đau bụng, các chứng thất huyết…
Ngoài ra, gừng còn có 2 tác dụng tuyệt vời là kháng khuẩn và chống nấm. Gừng có thể chống lại nhiều loại vi khuẩn như E. coli và Salmonella, là những nguyên nhân phổ biến từ thực phẩm gây bệnh đường tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng. Bởi vậy mà gừng thường xuất hiện trong các bài thuốc chữa tiêu chảy do lạnh, tiêu chảy nhiễm khuẩn, lỵ ra máu, đau bụng toát mồ hôi và giải quyết nhiều vấn đề đường tiêu hóa.
3. Nghệ – Kháng sinh tự nhiên
Cũng như tỏi và gừng, nghệ là loại gia vị rất quen thuộc với người Việt và xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm chức năng nhờ những tác dụng tuyệt vời của mình.
Curcumin là thành phần hoạt chất chính trong củ nghệ. Nó có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và là chất chống oxy hóa mạnh. Do đó, hoạt chất curcumin này kháng viêm, tẩy trừ các gốc tự do, tái tạo tế bào nhanh chóng. Ngoài ra, củ nghệ có thể giúp ngăn ngừa và thậm chí điều trị ung thư. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chất curcumin có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư.
Nghệ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, ngăn ngừa viêm loét… Đối với chị em, nghệ còn được sử dụng để làm đẹp, giảm thâm, trị mụn, giúp điều tiết giảm nhẹ mụn trứng cá nhờ tính chất kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa.
4. Mật ong – một trong những vị thuốc kháng sinh tự nhiên tốt nhất
Không những mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào, mật ong còn được sử dụng như một vị thuốc chữa các bệnh tiêu hóa, hô hấp vô cùng hiệu quả nhờ tính năng kháng khuẩn, kháng viêm, chống oxy hóa tuyệt vời.
Thật không ngoa khi mật ong còn được gọi là “vàng lỏng”.
5. Hành – Kháng sinh tự nhiên
Không chỉ là một loại gia vị thơm ngon, hành lá còn mang lại rất nhiều Vitamin và khoáng chất nhất là Vitamin A, C giúp mắt, niêm mạc khỏe mạnh và tăng cường miễn dịch.
Về tác dụng kháng khuẩn, hành lá chứa chất allicin có tác dụng diệt khuẩn rất tốt đối với một số bệnh như thương hàn, lỵ, trực khuẩn, vi trùng tả, bệnh bạch hầu. Tuy nhiên chất này dễ bị mất tác dụng khi ở nhiệt độ cao. Bởi vậy khi chế biến nên cho hành vào sau cùng để tránh làm mất chất allicin quý giá.
Ngoài ra, hành lá cũng thường được sử dụng để tiêu đờm và ngăn chặn tạo đờm trong cơ thể.
6. Rau diếp cá – Kháng sinh tự nhiên
Với rất nhiều người hương vị của chúng “không mấy dễ chịu”. Tuy nhiên, rau diếp cá là một vị thuốc kháng sinh tự nhiên vô cùng hiệu quả.
Theo y học hiện đại, rau diếp cá có chứa decanoyl-acetaldehyd có tác dụng kháng khuẩn như ức chế tụ cầu vàng, phế cầu, liên cầu, e.coli, trực khuẩn bạch hầu gây các bệnh lý nhiễm khuẩn nguy hiểm…
Theo y học cổ truyền, rau diếp cá vị chua, cay, tính mát, tác động vào 2 kinh can và phế. Nhờ tác dụng của Quercetin và Dioxy-flavonon. Diếp cá giúp lợi tiểu, làm chắc thành mao mạch có thể dùng chữa trí. Ngoài ra, nó còn diếp cá còn thường dùng để thanh nhiệt, giải độc, kháng viêm, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
7. Rau kinh giới- Kháng sinh tự nhiên
Rau kinh giới chứa hai chất có tác dụng kháng khuẩn mạnh là carvacrol và thymol. Là những kháng sinh rất hiệu quả với diệt ký sinh trùng đường ruột như giun, sán gây chảy máu, ngộ độc, tắc ruột…
Rau kinh giới thường được dùng để chữa rối loạn dạ dày, giảm chứng khó tiêu. Giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn hoặc có thể dùng làm thuốc chữa viêm xoang. Ngoài ra rau kinh giới còn đem lại nhiều khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt… giúp tăng cường dinh dưỡng, ngăn ngừa thiếu máu
8. Dầu dừa- Kháng sinh tự nhiên
Tác dụng dinh dưỡng của dừa thì không cần phải bàn cãi. Vậy còn dầu dừa thì sao?
Dầu dừa có khoảng 50% acid lauric, là loại acid có thể chống khuẩn, kháng virus. Chống nấm ở mức độ nhẹ nên thường được sử dụng như một thành phần mỹ phẩm giúp da khỏi bị nhiễm khuẩn, chống nấm.
Tham khác một số bài viết tại EMS Fitness & Yoga để tìm hiểu nhiều hơn về chế độ dinh dưỡng và các bài tập để có 1 cơ thể khỏe mạnh nhé.