Trong các bữa tiệc hàng ngày hay bữa tiệc ngày lễ, Tết thật khó để tránh khỏi việc sử dụng thức uống có cồn. Vậy phải làm gì để hạn chế tình trạng mệt mỏi do say rượu?
Trước mỗi bữa tiệc, chúng ta nên ăn nhẹ một chút, đặc biệt là các thực phẩm giàu chất béo để tạo ra một lớp màng ở niêm mạc dạ dày và ruột. Giúp làm chậm quá trình hấp thu cồn vào máu, giúp bạn lâu sau hơn và gan có nhiều thời gian để chuyển hóa cồn.
Ngoài các đồ ăn giàu chất béo thì hàm lượng carbon có trong bánh mì nướng sẽ hấp thụ một phần chất cồn, giúp bạn lâu say hơn.
Không chỉ vậy, còn có một loại thực phẩm giúp bạn lâu say hơn đó chính là sữa. Sữa sẽ giúp bạn hạn chế chuyển hóa acetaldehyde. Hạn chế sự hấp thu rượu, bia vào trong máu. Làm chậm quá trình hấp thụ rượu trong cơ thể, bảo vệ và giảm độ kích thích của rượu với dạ dày. Không những vậy, ăn hoa quả để bổ sung vitamin cũng là một cách chống say hiệu quả.
Biết rằng việc uống rượu bia là không thể tránh khỏi trong các buổi tiệc hay các dịp quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên hạn chế uống rượu bia. Sử dụng rượu, bia ở liều lượng chừng mực để chúc nhau những điều tốt đẹp nhất đã trở thành văn hóa ở nước ta. Tuy nhiên, sử dụng rượu, bia quá nhiều, sai cách có tác động lên hầu hết các cơ quan trong cơ thể con người.
- Bệnh về gan
- Ảnh hưởng tới não bộ
- Ảnh hưởng đến tim mạch
- Tác hại đến thận
- Tác hại đến dạ dày
- Làm tổn thương tuyến tụy, gây tiểu đường
- Gây loãng xương, tiêu cơ bắp
Rất nhiều tác hại đến từ việc lạm dụng rượu bia, kiểm soát bản thân tốt hơn vì “phòng bênh hơn chữa bệnh”.