Tự tập yoga tại nhà

Sai lầm dễ mắc phải khi tự tập Yoga tại nhà?

Nội dung chính bài viết

Tập yoga tại nhà, không ai có kinh nghiệm để chỉ ra bạn sai ở đâu và sai như thế nào? Các tư thế tập sai không những không mang lại hiệu quả còn để lại các di chứng về sau, gây ra chấn thương nghiêm trọng về cột sống, khớp chân, khớp tay,.. Vì vậy đừng xem thường các động tác tưởng chừng đơn giản, dễ thực hiện.

Vậy đâu là lý do?

Tự tập yoga tại nhà
Tự tập yoga tại nhà

Những sai lầm khi tập Yoga tại nhà:

Không đủ tự tin chinh phục các động tác khó

Tự tập yoga tại nhà một điều bất lợi cho việc chinh phục động tác khó. Động tác khó yêu cầu kỹ thuật cao hòa quyện cùng tinh thần thoải mái tạo nên một tư thế hoàn hảo mà nhiều người muốn chinh phục. Động tác khó giúp ích một cách rõ rệt nhất cho bộ phận bạn muốn luyện tập. Nhưng để thực hiện được nó là điều không hề dễ dàng. Khi tự tập ở nhà học viên dễ nản, nghĩ rằng bản thân không thể làm được.

Đặc biệt hơn là không biết bắt đầu từ đâu, từ động tác cơ bản nào trước để thực hiện đến các động tác khó sẽ phải tập bổ trợ những gì. Đến với trung tâm người học sẽ được tập các bài học phù hợp với khả năng của họ. Được tư vấn, động viên và hướng dẫn luyện tập từ đơn giản đến nâng cao, để học viên tự tin chinh phục, vượt qua mọi rào cản.

Trở về tư thế nghỉ quá sớm

Khi tự tập yoga tại nhà, người học không thể canh thời gian của động tác, chưa thích nghi được với việc luyện tập hoặc do mỏi nên trở về tư thế nghỉ quá sớm. Việc này khiến việc tập luyện không mang lại hiệu quả. Các động tác không thể phát huy tác dụng của chúng. Vậy tốn thời gian nhưng không mang lại hiệu quả có đáng không?

Tự tập yoga tại nhà
Tự tập yoga tại nhà

Không gian luyện tập không thích hợp, dễ bị xao nhãng

Đa phần người tập chọn tập luyện yoga tại nhà vì cho rằng không gian ở nhà thoải mái. Nhưng điều này thật sai lầm, người học bị chi phối bởi gia đình, con cái hoặc chỉ là bộ phim yêu thích dẫn đến việc luyện tập không đều đặn, nghỉ giữa chừng.

Ngoài ra, việc tập yoga ở nhà không phù hợp như tập ở trung tâm tập yoga. Ở phòng tập yoga đạt chuẩn sẽ đáp ứng nhu cầu về không gian, độ ẩm, cách âm,… hỗ trợ tối đa cho việc tập luyện trở nên hiệu quả.

Khi tập yoga cần đến môi trường yên tĩnh và giúp học viên có thể tập trung thiền định để khám phá bản thân, tách biệt hoàn toàn khỏi những chi phối của môi trường sống.

Tự tập yoga tại nhà cần biết những điều này nếu không muốn mắc phải sai lầm

Việc tự tập yoga tại nhà bắt buộc người tập phải có kiến thức nền về các tư thế yoga như thế nào là đúng, các hoạt động sẽ bổ trợ cho yoga, cách ăn uống điều phối nhịp thở như thế nào?

Tự tập yoga tại nhà
Tự tập yoga tại nhà

Đừng vội giữ cơ thể quá cứng

Học viên dễ rơi vào trạng thái gồng mình để đạt được tư thế mình mong muốn mà quên mất việc thả lỏng là lỗi dễ mắc phải khi tự tập yoga tại nhà. Điều này sẽ khiến cơ thể bị tổn thương, cơ thể của bạn luôn cần sự thư giãn. Hãy tập từng chút một thật nhuần nhuyễn.

Bỏ qua màn khởi động và thư giãn là bước đi sai lầm

Các bước khởi động tưởng chừng như vô nghĩa nhưng bạn đừng vội vàng bỏ qua nó. Các bước khởi động giúp xương cốt được thư giãn, dễ dàng thích nghi khi luyện tập, giúp học viên không bị trật khớp trong quá trình tập. Vì vậy hãy khởi động và thư giãn giúp cơ thể thoải mái nhất khi luyện tập.

Ăn uống trước khi luyện tập

Bạn thường nghỉ nên ăn no mới có sức để tập. Điều này thật sai lầm, khi đến với trung tâm tập yoga các huấn luyện thường tư vấn chế độ ăn cho người tập. Người tập chỉ nên ăn nhẹ 1-2 tiếng trước khi tập với những thức ăn thanh đạm. Không nên ăn quá no hoặc để bụng đói trong khi tập luyện các bài tập yoga với tư thế khó.

Không chú ý nhịp thở

Người tập yoga thường không chú ý đến nhịp thở đây là 1 lỗi thường gặp. Yoga là sự kết hợp giữ thân thể, hơi thở và tâm trí. Thiếu 1 trong 3 yếu tố thì không thể phát huy hết tác dụng. Nhịp thở giúp cho khí huyết được lưu thông có thể hỗ trợ điều trị bệnh. Vì vậy hãy chú ý nhịp thở trong quá trình tự tập yoga ở nhà.

Tự tập yoga tại nhà
Tự tập yoga tại nhà

Cố gắng chuyển đổi tư thế quá sớm

Đổi tư thế mới hãy nghĩ đến cơ thể bạn. Cơ thể bạn liệu rằng đã thích nghi, tập luyện tốt tư thế đó chưa trước khi bạn đổi tư thế khác. Hãy cho cơ thể thư giãn, dẻo dai để có thể thực hiện được động tác khác để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và việc luyện tập.

Quá để ý đến xung quanh và mất tập trung

Tập yoga không chỉ là việc thực hiện các động tác. Tập yoga cần đến sự thư giãn một cách tối ưu nhất. Vậy nên không gian là điều kiện tiên quyết đối với việc thành công hay thất bại của việc tập yoga. Một không gian yoga thiết kế đạt chuẩn, thoáng rộng luôn là lựa chọn hàng đầu

 

Hãy đến với EMS Fitness & Yoga để được hướng dẫn các bài tập Yoga từ cơ bản đến nâng cao nhé!

logo ems fitness & yoga
EMS là Hệ thống dịch vụ phòng tập công nghệ cao cấp, đầy đủ các bộ môn. Phòng Gym với thiết bị máy móc 100% nhập khẩu – Bể bơi 4 mùa người lớn/ trẻ em với công nghệ lọc muối khoáng tiêu chuẩn Olympic – Phòng Yoga tách biệt yên tĩnh, đầy đủ dụng cụ, với 100% Giảng viên có chứng nhận Quốc tế – Khu vực Kickboxing chuyên biệt, với Huấn luyện viên kinh nghiệm hơn 6 năm giảng dạy – Bên cạnh đó, còn rất nhiều các bộ môn khác như: Zumba, Sexy Dance, Body Combat,..
– EMS cùng bạn phá bỏ mọi giới hạn

ĐĂNG KÝ TẬP THỬ MIỄN PHÍ

Đăng ký để nhận ngay

7 NGÀY

TẬP THỬ MIỄN PHÍ