Gout là một căn bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay. Theo thống kê có 95% nam giới tuổi trung niên bị mắc bệnh gout, ngoài ra, những người béo phì, nghiện rượu, cà phê, phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.
Bệnh Gout là gì?
Bệnh Gout là khi bị tăng acid uric máu đi kèm với sự lắng đọng acid uric và gây tổn thương ở khớp hay những tổ chức khác. Bệnh Gout xuất hiện khi nồng độ muối urat trong huyết thanh tích tụ trong cơ thể tăng cao. Khi điều này xảy ra, các tinh thể hình kim hình thành trong khớp và xung quanh khớp. Tình trạng này dẫn đến viêm và viêm khớp. Tuy nhiên, nhiều người có nồng độ muối urat trong huyết thanh cao lại không bị bệnh Gout.
Các thực phẩm nên hạn chế để phòng bệnh Gout
- Thịt: Được biết đến là một trong những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong 100gr thịt lợn có khoảng 150-200mg Purin. Đây được coi là hàm lượng khá cao, ăn nhiều có thể làm tăng acid uric trong máu và gây cơn đau bệnh Gout
- Nội tạng động vật: Không chỉ thịt động vật có thể gây bệnh gout mà nội tạng động vật như gan, thận, lá lách, óc,… Loại thực phẩm này có chứa hàm lượng đạm Purin cao, dễ dàng khiến cho nồng độ acid uric cao. Do đó mặc dù có rất nhiều dinh dưỡng nhưng khi chúng ta ăn quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ bị bệnh Gout. Bên cạnh đó trong gan và thận của động vật cũng có rất nhiều các chất độc được lọc từ cơ thể chúng như thủy ngân, chì ,…Khi ăn loại thức ăn này đồng nghĩa với việc hấp thu thêm một lượng chất độc vào cơ thể, từ đó tạo áp lực đào thảo lên cho thận.
- Hải sản: Nói đến thực phẩm protein không thể không kể đến hải sản. Hải sản – tương tự như thịt lợn cũng chứa hàm lượng cao protein và purin – hợp chất gây bệnh gout.
- Rau: Tuy rau được xem như là loại thực phẩm tốt cho cơ thể với hàm lượng đường cao và cung cấp đủ nước. Tuy nhiên một số loại rau lại chứa hàm lượng Purin khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout. Một số loại rau cần chú ý như: nấm, đậu, súp lơ, cây đậu lăng, măng tây,…
- Bột nở: Bột nở là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong lúc làm các loại bánh nướng. Nếu thực phẩm nào chứa loại bôt nở này cũng có hàm lượng Purin cao ( bánh mỳ, bánh mỳ nướng, bánh mỳ vòng,….)
Trong khẩu phần ăn chúng ta hằng ngày đôi lúc vẫn không thể tránh khỏi những loại thực phẩm trên. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên chú ý để có chế độ ăn uống phù hợp và lành mạnh, giảm nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.