Lý do khiến cơ thể mệt mỏi

6 lý do có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi

Nội dung chính bài viết

Khi bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi thì hãy biết rằng điều này là rất phổ biến. Trên thực tế là có tới khoảng một phần ba thanh thiếu niên và người lớn. Họ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Với mỗi lý do được liệt kê dưới đây bạn sẽ biết cách làm thế nào để tránh mắc phải nó.

Lý do khiến cơ thể mệt mỏi
Lý do khiến cơ thể mệt mỏi

1. Ăn quá nhiều tinh bột

Tinh bột là nguồn năng lượng chính cho cơ thể của chúng ta đặc biệt là đối với những người tập luyện. Tuy nhiên ăn tinh bột quá nhiều có thể khiến bạn cảm thấy uể oải suốt cả ngày.

Khi tiêu thụ tinh bột (bao gồm cả đường) sẽ khiến đường trong máu tăng lên nhanh chóng. Khiến cơ thể phải tiết nhiều insulin để đưa đường ra khỏi máu vào tế bào của bạn.

2. Lười vận động

Không vận động thường xuyên là một trong những nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi. Nhiều người thường hay đưa ra lý do mệt mỏi nên không tập luyện được. Một trong những giải thích cho hiện tượng này gọi là hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS) đặc trưng với biểu hiện cực kỳ mệt mỏi và không rõ nguyên nhân hằng ngày.

Do vậy hằng ngày hãy chịu khó vận động nhiều, thay thế các hành vi ít vận động bằng hành vi năng động hơn. Ví dụ thay vì ngồi làm việc thì đứng làm việc, thay vì đi thang máy thì đi thang bộ, thay vì lái xe thì đi bộ chẳng hạn.

3. Giấc ngủ không đủ chất lượng.

Có giấc ngủ kém hoặc không chất lượng là một trong những lý do phổ biến khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi.

Lý do khiến cơ thể mệt mỏi
Lý do khiến cơ thể mệt mỏi

Cơ thể bạn phục hồi rất nhiều trong khi ngủ và sửa chữa những hư hỏng được gây ra trong ngày. Đó là lý do nếu bạn có một giấc ngủ chất lượng khi thức dậy bạn sẽ thấy cực kỳ thoải mái, tràn đầy năng lượng.

Mỗi đêm một người trưởng thành cần có giấc ngủ trung bình khoảng 7 tiếng và điều quan trọng là giấc ngủ phải diễn ra liên tục và trải qua 5 giai đoạn của mỗi quy trình ngủ.

Bên cạnh ngủ đủ giấc thì duy trì thoi quen ngủ đúng giờ cũng giúp ngăn ngừa mệt mỏi.

4. Nhạy cảm với thực phẩm.

Nhạy cảm hay không dung nạp thức ăn thường gây ra các triệu chứng như phát ban, sổ mũi, đau đầu… trong đó mệt mọi là triệu chứng thường bị bỏ qua.

Các hiện tượng không dung nạp thực phẩm phổ biến thường gặp là từ thức ăn chứa gluten, sữa, trứng, đậu nành và bắp.

Nếu bạn cảm thấy sau khi ăn một loại thức ăn nào đó mà cảm thấy mệt mỏi, hãy liên hệ với bác sĩ để có những đánh giá chính xác nhất và tránh sử dụng các loại thức ăn đó trong tương lai đó.

5. Không nạp đủ calo hằng ngày.

Cơ thể chúng ta mỗi ngày sẽ cần một lượng calo nhất định để duy trì hoạt động hằng ngày gọi là TDEE . Nếu bạn ăn ít hơn mức TDEE của cơ thể thì sẽ bị tình trạng uể oải do cơ thể phải giảm hoạt động của cơ thể để tiết kiệm năng lượng từ đó khiến bạn bị mệt mỏi.

Lý do khiến cơ thể mệt mỏi
Lý do khiến cơ thể mệt mỏi

Việc ăn thiếu calo mỗi ngày cũng dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt vitamin. Đặc biệt là khi bị thiếu Vitamin D và sắt cũng khiến bạn dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi.

Để duy trì mức năng lượng của bạn thì hãy tránh việc cắt giảm mạnh lượng calo trong thời gian ngắn, ngay cả khi bạn đang nhắm đến mục tiêu giảm cân. Hãy tính toán lượng calo thâm hụt ở mức vừa phải, tối đa chỉ thâm hụt từ 300-500 calo so với mức TDEE hằng ngày của bạn mà thôi bạn nhé.

6. Thiếu nước

Nước là thứ mà mọi sinh vật sống đều phải cần bổ sung đầy đủ để có thể tồn tại và phát triển. Rất nhiều thứ phản ứng trong cơ thể của bạn cần có nước để hoạt động.

Chỉ với 1 lượng nước nhỏ bị hao hụt cũng khiến cơ thể của bạn giảm mức năng lượng và tập trung kém hơn.

Nghiên cứu với những người tập chạy bộ, chỉ mất đi 1% lượng nước cũng khiến họ thấy mệt mỏi hơn so với việc được bổ sung nước đầy đủ.

Lượng nước mỗi người cần hằng ngày nhìn chung là không hoàn toàn giống nhau, có người cần nhiều hơn mức 2 lít mỗi ngày, có người ít hơn. Nó tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi, cân nặng và mức hoạt động của từng người cho nên tốt nhất nếu cảm thấy hơi khát nước hãy lập tức bổ sung ngay nhé.

logo ems fitness & yoga
EMS là Hệ thống dịch vụ phòng tập công nghệ cao cấp, đầy đủ các bộ môn. Phòng Gym với thiết bị máy móc 100% nhập khẩu – Bể bơi 4 mùa người lớn/ trẻ em với công nghệ lọc muối khoáng tiêu chuẩn Olympic – Phòng Yoga tách biệt yên tĩnh, đầy đủ dụng cụ, với 100% Giảng viên có chứng nhận Quốc tế – Khu vực Kickboxing chuyên biệt, với Huấn luyện viên kinh nghiệm hơn 6 năm giảng dạy – Bên cạnh đó, còn rất nhiều các bộ môn khác như: Zumba, Sexy Dance, Body Combat,..
– EMS cùng bạn phá bỏ mọi giới hạn

ĐĂNG KÝ TẬP THỬ MIỄN PHÍ

Đăng ký để nhận ngay

7 NGÀY

TẬP THỬ MIỄN PHÍ