tim-hieu-ve-hoi-tho-trong-yoga-featured

TÌM HIỂU VỀ HƠI THỞ TRONG YOGA

Nội dung chính bài viết

Trong Yoga, cao nhất là bạn có thể kiểm soát được Năng lượng, và muốn kiểm soát được năng lượng thì cần bắt đầu từ kiểm soát Hơi thở. Đây cũng là một trong những phương pháp giúp cơ thể điều hòa và hoạt động trao đổi chất được thúc đẩy tốt hơn. Tuy nhiên có không ít người đã bỏ qua bài tập hít thở trong yoga.

tim-hieu-ve-hoi-tho-trong-yoga
tim-hieu-ve-hoi-tho-trong-yoga.1

Tuy nhiên, đa phần chúng ta đều thở không đúng cách và chính điều này dẫn đến việc tập Yoga kém hiệu quả. Theo thói quen thì mọi người thường thở theo hai cách đó là:

  • Thở bằng xương đòn (hít thở nông): khi thở chỉ có xương đòn chuyển động. Chỉ cần quan sát bằng mắt thường sẽ thấy, đó là vai nhấp nhô lên xuống khi thở. Cách thở này thì chỉ sử dụng được khoảng <1/3 dung tích buồng phổi.
  • Thở bằng ngực (hít thở bình thường): khi thở phần ngực sẽ nâng lên hạ xuống. Cách thở này thì chỉ sử dụng được khoảng <1/2 dung tích buồng phổi.

Còn một cách thở rất quan trọng mà ít người sử dụng, đó là:

Thở bằng cơ hoành (hít thở sâu) hay còn gọi là thở bụng vì khi hít vào bụng sẽ phồng ra do cơ hoành hạ xuống khoang bụng. Và khi thở ra bụng sẽ co lại. Cơ hoành là phần cơ ngăn giữa cơ bụng và cơ ngực. Khi thở bằng cách này bạn có thể sử dụng >2/3 dung tích phổi (tùy thuộc vào yêu cầu của từng bài tập).

tim-hieu-ve-hoi-tho-trong-yoga
tim-hieu-ve-hoi-tho-trong-yoga.2

Tập thở trước hết phải tập những động tác cơ bản: khi hít vào bụng phình lên và chứa đầy không khí đồng thời cơ hoành hạ xuống, khi thở ra bụng thóp lại ,đẩy tất cả không khí ra ngoài, cơ hoành nâng lên. Khi hít sâu bằng mũi cuống họng sẽ căng lên và chúng ta sẽ thở ra từ từ.

Bước 1: Mặc quần áo rộng rãi và nằm ngửa. Đặt tay lên phần bụng trên, nơi cơ hoành. Hít vào và thắt lại khi thở ra, cố gắng cảm được sự chuyển động này. 

Bước 2: Để cảm nghiệm ‘hít thở trọn vẹn kiểu yoga’, ngồi dậy và đặt một tay lên mạn sườn. Hít vào chậm, bụng căng lên, sau đó mạn sườn căng lên và cuối cùng là trên của phổi. 

Bước 3: Sau đó, thở ra cũng với cách như vậy, thả lỏng bụng và hóp vào khi bạn thở ra, sau đó là mạn sườn. Đây là cách thở tốt nhất.

tim-hieu-ve-hoi-tho-trong-yoga
tim-hieu-ve-hoi-tho-trong-yoga.3

Nếu phối hợp thở bụng và thở ngực, ta được cách thở toàn diện, lúc hít vào thì cơ hoành hạ xuống, cho hai vai đưa lên và phần trên của lồng ngực được mở ra. Như vậy, buồng phổi được mở rộng theo chiều dọc lẫn chiều ngang, dưỡng khí được đưa vào đáy phổi và đỉnh phổi. Khi thở ra, cơ hoành nâng lên thóp bụng lại, phần trên của lồng ngực cũng được hạ xuống.

Tập Yoga mục đích không phải để đổ mồ hôi càng nhiều càng tốt mà quan trọng nhất là việc qua yoga, chúng ta điều hoà được mọi giác quan của bản thân.  

tim-hieu-ve-hoi-tho-trong-yoga
tim-hieu-ve-hoi-tho-trong-yoga.4

Hơi thở không chỉ quan trọng trong tập luyện Yoga mà còn là yếu tố rất quan trọng trong cuộc sống. Thở giúp chúng ta: kiểm soát cảm xúc cá nhân, nâng cao sức mạnh và gia tăng sức bền, hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa giảm cân, làm dài tuổi thọ cho người tập.

Như thầy Thích Nhất Hạnh nói về việc hít thở: “Thở vào, thở ra là một điều quan trọng và là một niềm vui lớn. Hơi thở như cây cầu nối liền thân và tâm. Đôi khi tâm ta nghĩ một việc mà thân thì làm một việc khác. Thân tâm bị chia rẽ, tách rời, không làm một. Để tâm vào hơi thở, khi thở vào biết thở vào, thở ra biết thở ra, ta đưa thân tâm về một mối, gọi là thân tâm nhất như.

logo ems fitness & yoga
EMS là Hệ thống dịch vụ phòng tập công nghệ cao cấp, đầy đủ các bộ môn. Phòng Gym với thiết bị máy móc 100% nhập khẩu – Bể bơi 4 mùa người lớn/ trẻ em với công nghệ lọc muối khoáng tiêu chuẩn Olympic – Phòng Yoga tách biệt yên tĩnh, đầy đủ dụng cụ, với 100% Giảng viên có chứng nhận Quốc tế – Khu vực Kickboxing chuyên biệt, với Huấn luyện viên kinh nghiệm hơn 6 năm giảng dạy – Bên cạnh đó, còn rất nhiều các bộ môn khác như: Zumba, Sexy Dance, Body Combat,..
– EMS cùng bạn phá bỏ mọi giới hạn

ĐĂNG KÝ TẬP THỬ MIỄN PHÍ

Đăng ký để nhận ngay

7 NGÀY

TẬP THỬ MIỄN PHÍ